Hướng dẫn sử dụng nến thơm đúng cách

Hướng dẫn sử dụng nến thơm đúng cách

Sử dụng nến thơm đúng cách Với nhịp sống hiện đại ngày này, không thiếu những lúc chúng ta bị căng thẳng và mệt mỏi khi phải lao vào vòng quay công việc, cuộc sống… Mọi người bắt đầu biết đến và sử dụng nến thơm nhiều hơn để tìm lại sự thư giãn, thoải mái mà hương thơm của nến mang lại cho cả sức khoẻ lẫn tinh thần. Bạn yêu thích nến thơm nhưng chưa biết cách sử dụng nến đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất? Vậy nên dưới đây là những tips nho nhỏ mà bản thân mình đã tự trải nghiệm được khi yêu nến thơm, mọi người tham khảo cùng mình nhé!

 

Đầu tiên là nhớ luôn tuân theo các nguyên lý cơ bản về an toàn nến để kéo dài tuổi thọ của nến và sự thích thú mà nến mang đến cho chúng ta.

 

Điều cơ bản khi sử dụng nến thơm:

 1. Không bao giờ đốt nến mà không giám sát.
 2. Không bao giờ đốt một ngọn nến trên hoặc gần bất cứ thứ gì có thể bắt lửa.
 3. Giữ nến ngoài tầm với của trẻ em và vật nuôi.

 

Trước khi đốt

 • Cắt bấc theo chiều dài ghi trên nhãn của nến mỗi lần trước khi đốt. Bấc dài hoặc vẹo có thể gây cháy không đều, nhỏ giọt hoặc bùng phát.
 • Đốt nến trong một căn phòng thông thoáng.
 • Đặt chân nến trên một bề mặt ổn định, chịu nhiệt tốt.
 • Giữ cho bề mặt sáp không có vết bấc, diêm và mảnh vụn.

Trong khi đốt

 • Không bao giờ chạm hoặc di chuyểnmột ngọn nến đang cháy.
 • Đừng đốt nến khi cạn sáp. Để có độ an toàn, hãy ngừng đốt một ngọn nến khi chỉ còn 1,5cm sáp.
 • Dập tắt nến nếu ngọn lửa trở nên quá cao hoặc nhấp nháy liên tục. Để nến nguội, cắt bấc và kiểm tra trước khi thắp lại.
 • Luôn luôn giữ ngọn nến trong tầm nhìn của bạn. Nếu bạn định rời khỏi phòng, trước tiên hãy chắc chắn thổi tắt tất cả nến.

Khi dập tắt

 • Sử dụng dụng cụ chuyên dụng hoặc đậy nắp để dập tắt nến.
 • Không bao giờ sử dụng nước để dập tắt một ngọn nến. Nước có thể làm cho sáp nóng bắn tung tóe và có thể làm vỡ hộp đựng thủy tinh.
 • Hãy chắc chắn rằng nến đã tắt hoàn toàn và bấc không còn phát sáng trước khi rời khỏi phòng.
 • Không chạm hoặc di chuyển nến cho đến khi nó nguội hoàn toàn.

 

 

Có 2 cách để đốt nến hiệu quả nhất:

1. Đốt nến bằng lửa (dùng bật lửa hoặc diêm)

Trong lần đốt đầu tiên phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt nến và có độ sâu khoảng 1cm, thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).

Trước khi đốt nến, dùng kéo cắt bấc còn độ dài khoảng 0.4-0.6cm, để ngọn lửa cháy đều và vừa phải. Nên sử dụng kéo cắt bấc nến để cắt một cách chính xác (trước khi cắt bấc phải thổi tắt nến).

Những lần đốt nến thơm tiếp theo phải đảm bảo nến tan chảy đều ra tới thành nến để tránh thụt tim nến và giữ mùi hương tỏa ra. Điều này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau và tránh được trường hợp nến vây quanh tim, tránh vấn đề không cháy hết sáp và mùi hương giảm trong những lần sử dụng kế tiếp.

 

 

2. Đốt nến bằng đèn đốt nến

Mở nắm và đặt hũ nến vào đèn đốt nến. Đốt nến trong 2 giờ hương thơm sẽ lưu lại từ 6-8 giờ (không gian càng lạnh hương thơm sẽ càng đậm và lưu giữ lâu hơn)

Sau một thời gian sử dụng, tinh dầu trong sáp nến bị bay hơi dẫn đến hương thơm bị suy yếu. Trong trường hợp này, hãy tắt lửa và đổ bỏ lớp sáp lỏng trên bề mặt hủ nến. Tiếp tục đốt lớp sáp còn chứa tinh dầu phía dưới và tận hưởng hương thơm lan toả.

Bề mặt nến bị lõm tại vùng quanh bấc nến là hiện tượng không thể tránh khỏi khi đốt nến bằng lửa. Trường hợp này, hãy để hũ nến dưới đèn đốt nến trong khoản 30 phút, nhiệt độ từ đèn sẽ làm lớp nến phía trên tan chảy đều và bề mặt nến sẽ trở nên bằng phẳng. Nếu không có đèn đốt nến, bạn có thể để nến vào lò vi sóng và quay khoảng 2 phút để làm tan chảy bề mặt nến.

 

Một số lưu ý khi sử dụng nến:

 • Nếu muốn thưởng thức hương thơm nhanh chóng hãy đốt nến bằng đèn đốt nến
 • Nếu muốn từ từ cảm nhận hương thơm một cách nhàn nhã hãy đốt nến bằng lửa
 • Đốt nến sẽ mang lại sự ấm áp và thơm tho hơn cho ngôi nhà của bạn.

 

Bảo quản nến thơm tránh ánh sáng mặt trời

Giữ nến của bạn ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời khi không sử dụng. Như thế sẽ tăng được tuổi thọ và giữ được mùi hương nến lâu dài.

 

Thay đổi giữa những mùi hương yêu thích của bạn

Bạn có vấn đề về việc không thể nghe thấy mùi hương cây nến yêu thích sau khi sử dụng thời gian dài. Giải pháp là bạn hãy ngưng sử dụng nó một thời gian và chuyển qua mùi hương khác, sau đó sử dụng lại mùi hương ưa thích và nó sẽ lại thơm như cũ thôi.